Tại sao trình độ đại học vẫn thất nghiệp

Tại sao trình độ đại học vẫn thất nghiệp đó là mối trăn trở lớn trong nền giáo dục bậc đại học hiện nay và thất nghiệp dài hạn luôn tạo nên sức ép cho các sinh viên mới ra trường. Theo con số thống kê của Bộ LĐ-TB&XH trong năm 2014 cả nước có 900.000 người thất nghiệp, trong đó có tới 72.000 cử nhân tốt nghiệp và có bằng đại học. Sau đây chúng ta cùng nhau tham khảo những thông tin sau để xác định nguyên nhân tại sao trình độ đại học vẫn thất nghiệp.

 

Cảnh báo về tỉ lệ thất nghiệp cao
Cảnh báo về tỉ lệ thất nghiệp cao

1. Chất lượng đào tạo nghề nghiệp yếu kém:

Chất lượng đào tạo nghề nghiệp yếu kém từ các trường ĐH, CĐ chưa cao nên lao động mới tốt nghiệp đa số không đáp ứng được nhu cầu mà các nhà tuyển dụng của các cơ quan, doanh nghiệp đề ra.

Hiện nay nhiều trường chỉ chú trọng đến số lượng sinh viên chứ không quan tâm đến yếu tố chất lượng đạt được sẽ như thế nào và có đáp ứng được trình độ mặt bằng chung hay chưa.  Đa số các trường đại học hay cao đẳng hiện nay đào tạo ồ ạt, không đúng nhu cầu thực tế và mấu chốt là chất lượng nguồn nhân lực quá kém khiến những người cần tìm việc không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Đa phần các bạn sinh viên hiện nay đều không ý thức được trình độ đạt được có xứng đáp với tấm bằng đại học hay không. Những nhân lực ấy lại không chấp nhận thực tế về trình độ chuyên môn của mình để rồi cứ loanh quanh tìm kiếm hết cơ hội này đến cơ hội khác mà không chịu trao dồi các kỹ năng cần thiết thì khó thì khó mà đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng.

2. Sự chuyển dịch mô hình cơ cấu kinh tế:

 

Nhận Làm Các Loại Giấy Tờ Giả Chất Lượng
Nhận Làm Các Loại Giấy Tờ Giả Chất Lượng

Sự chuyển dịch mô hình, cơ cấu kinh tế khiến cho cung và cầu trong lao động thay đổi, trong khi các ngành đào tạo trong nhà trường chưa bắt kịp được xu thế sử dụng lao động của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc thiếu công khai, minh bạch thông tin tuyển dụng phần nào hạn chế khả năng tiếp cận, tìm kiếm việc làm của nhóm lao động này.

Hiện nay hàng vạn học sinh, sinh viên tốt nghiệp không có việc làm trong khi đó các doanh nghiệp đang cần rất nhiều công nhân nhưng không tuyển dụng được. Ngược lại phải tuyển lao động, công nhân, kỹ sư nước ngoài đó là một nghịch lý vì hiện nay 2 bộ phận đào tạo và tuyển dụng của chúng ta đang tách rời nhau, đào tạo một nơi, sử dụng một nẻo. Ở nhiều nước, muốn xây dựng một nhà máy hay phát triển một ngành sản xuất, họ phải có kế hoạch phát triển nhân lực từ trước đó ba bốn năm để tự đào tạo hoặc đặt hàng cho các cơ sở đào tạo.

Số lượng, quy mô và cơ cấu ngành nghề không phù hợp như kế toán, quản trị, kinh doanh đang thừa nhiều còn ngành thiếu thì không đào tạo. Những ngành này do dạy không tốn kém, nên các trường ào ạt mở để thu lợi nhuận. Trong khi đó kinh phí cấp nhà nước cấp cho các ngành nghề như nhau. Cho nên sắp tới cần phải thay đổi về định mức kinh phí đào tạo cho từng ngành nghề, ngành kinh tế, luật khác với ngành kỹ thuật, cơ khí, ngành công nghệ ô tô…

3. Khả năng yếu kém về nhận thức của các bạn cử nhân:

Khả năng yếu kém trong nhận thức và cả về giao tiếp cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng thất nghiệp. Có nhiều bạn luôn thiếu tự tin trong giao tiếp và thử thách bản thân nên luôn nghĩ rằng bản thân mới ra trường không thể đảm nhận vị trí mà nhà tuyển dụng cần tuyển.

Ngoài ra còn có nhiều cử nhân thì chuyện chọn việc “cao không tới, thấp không thông” diễn ra khá phổ biến. Có bằng cử nhân trong tay, ai cũng muốn chọn việc nhẹ nhàng, thanh nhã, thu nhập cao nên không muốn làm những công việc không có thu nhập cao, không được xã hội đánh giá cao. Nhiều khi cũng do “sĩ diện hão”, vì mình là cử nhân thì phải được làm bàn giấy, ngồi phòng máy lạnh mà chờ cơ hội …

Ở một số trường hợp các bạn mới ra trường không đặt yếu tố tích lũy kinh nghiệm lên hàng đầu mà ” kén cá chọn canh” . Đa số các bạn thường đòi hỏi mức lương và chế độ họ mong muốn hơn là quan tâm việc mình sẽ tạo ra giá trị gì cho doanh nghiệp.

Ảo tưởng giá trị bản thân là thực tế nhiều bạn trẻ mắc phải trong khi tìm việc dẫn đến thất nghiệp. Bởi với nguồn vốn có hạn nên các doanh nghiệp nhỏ và vừa buộc phải cân nhắc khi tuyển dụng, và thường chỉ giữ lại những nhân sự có khả năng tạo ra lợi nhuận.

Lưu ý:

Hiện nay vấn đề trình độ đại học vẫn thất nghiệp và yếu tố chất lượng và kinh nghiệm thực tiễn vẫn là yếu tố cần thiết để đánh giá từ các nhà tuyển dụng. Vì vậy bạn có thể áp dụng làm bằng đại học giá rẻ kết hợp với kinh nghiệp thực tiễn đạt được để tạo nên thành công cho bản thân.

Làm bằng đại học có hồ sơ gốc đảm bảo uy tín chất lượng là con đường lựa chọn để có bằng đại học nhanh nhất khi bạn không có cơ hội học đại học tại trường.

Làm bằng đại học uy tín là tự tạo cơ hội cho bản thân trong con đường thăng tiến sự nghiệp.

Viết một bình luận